หน้าแรก » บทความ » เว็บไซต์โหลดช้า โหลดนาน เกิดจากสาเหตุใดและแก้ปัญหาได้อย่างไร ?

เว็บไซต์โหลดช้า โหลดนาน เกิดจากสาเหตุใดและแก้ปัญหาได้อย่างไร ?

เนื้อหา

สาเหตุ

เว็บไซต์โหลดช้า โหลดนาน หรือโหลดนานจนเกิด Error Code ซึ่งอาการเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ และมีรายละเอียดในการวิเคราะห์สาเหตุเยอะ ถึงแม้ว่าอาการที่แสดงออกมานั้นจะเหมือนกัน แต่ต้นตอนั้นสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เราจะยกตัวอย่างสาเหตุที่พบเจอได้บ่อยที่สุด ดังนี้

1. ประเภทของเซิร์ฟเวอร์

เว็บไซต์ที่ทำงานอยู่บนเซิร์ฟเวอร์แบบ Shared Hosting ผู้พัฒนาและออกแบบเว็บไซต์หลายรายเลือกใช้เซิร์ฟเวอร์ประเภทนี้ สามารถดึงดูดลูกค้าให้มาใช้บริการได้เป็นอย่างดี เพราะว่ามีราคาค่อนข้างถูก

สาเหตุที่เว็บไซต์ที่ทำงานอยู่บนเซิร์ฟเวอร์ประเภทนี้ โหลดช้า โหลดนาน เพราะว่า มีเว็บไซต์จำนวนมากอยู่บนเซิร์ฟเวอร์ตัวเดียวกัน ทำให้เกิดการแชร์ทรัพยากรของเครื่องเซิร์ฟเวอร์ หากเว็บไซต์ของคนอื่นมีผู้ใช้งานเยอะจนใช้ทรัพยากรของเซิร์ฟเวอร์จนเต็ม ก็อาจทำให้เว็บไซต์ของเราช้าตามไปด้วย

สามารถแก้ไขได้โดยเปลี่ยนประเภทของเซิร์ฟเวอร์เป็น VPS หรือ Dedicated Server แต่ในการเปลี่ยนมาใช้เซิร์ฟเวอร์เหล่านี้ จำเป็นต้องใช้ความรู้และความเชี่ยวชาญพอสมควร เนื่องจาก VPS และ Dedicated Server เป็นเซิร์ฟเวอร์แบบส่วนตัว ไม่มีการแชร์ทรัพยากรกับคนอื่น และระบบที่ต้องป้อนคำสั่งควบคุมเซิร์ฟเวอร์ผ่าน command line เท่านั้น

2. มีผู้ใช้งานเว็บไซต์เป็นจำนวนมาก

เว็บเซิร์ฟเวอร์ที่คุณใช้อยู่นั้น มีสเปคหรือความสามารถการประมวลผลไม่สัมพันธ์กับจำนวนผู้ใช้งาน ไม่สามารถรองรับปริมาณผู้ใช้งานที่มากขึ้นได้ ทำให้ไม่สามารถประมวลผลข้อมูลได้ทัน

เป็นเรื่องที่น่ายินดีหากเว็บไซต์นั้นมีผู้ใช้งานมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ไม่ดีแน่ถ้าเว็บไซต์นั้นโหลดนาน โหลดช้า อาจทำให้ผู้ใช้งานหลายท่านต้องปิดเว็บไซต์ไปเนื่องจากโหลดนานเกินไป ทำให้เกิดประสบการณ์แย่ๆกับผู้ใช้งานและมีผลกระทบกับการจัดอันดับของ Google อีกด้วย

สามารถแก้ไขได้โดยอัพเกรดสเปคของเซิร์ฟเวอร์ให้มีประสิทธิภาพการประมวลผลที่ดีขึ้น แต่ตรวจสอบให้แน่ใจก่อนว่าปัญหาเว็บไซต์ช้านั้นไม่ได้มาจากเซิร์ฟเวอร์ประเภท Shared Hosting เพราะถ้าสาเหตุมาเซิร์ฟเวอร์ประเภทนี้ ประสิทธิภาพการประมวลผล ความเร็ว เป็นปัจจัยที่ไม่สามารถควบคุมได้

3. แคช

แคช (Cache) คือ การบันทึกหรือจัดเก็บผลลัพธ์ข้อมูลที่ผ่านการประมวลผลแล้ว ทำให้ในการเรียกข้อมูลเดิมครั้งต่อไปไม่ต้องประมวลผลข้อมูลซ้ำ ระบบจะดึงผลลัพธ์มาแสดงทันที ทำให้เซิร์ฟเวอร์ตอบสนองกับผู้ใช้งานได้รวดเร็วและไม่ต้องประมวลผลข้อมูลเดิมซ้ำๆ

หากเว็บไซต์ถูกพัฒนามาจากระบบ CMS เช่น WordPress สามารถดาวน์โหลด Plugin มาติดตั้งได้เลย มีหลากหลายตัวให้เลือกใช้ แต่ที่ได้รับความนิยมจะมี W3 Total Cache และ WP Super Cache

ข้อควรระวัง! สำหรับการติดตั้ง Plugin แคช หรือการกระทำการใดๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ แนะนำให้สำรองข้อมูลหรือปรึกษาผู้ที่มีความรู้ก่อนทุกครั้ง เพราะอาจทำให้เว็บไซต์ทำงานผิดปกติ

Facebook
Twitter
RELATED